Ý NGHĨA ĐỘ CHỊU NƯỚC -WATER RESISTANT /ATM LÀ GÌ?

Ý nghĩa độ chịu nước Water Resistant ATM là gì?
5 ATM Water Resistant, 200M, 3 ATM là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy đặc biệt quan tâm đến vấn đề này bởi nó quyết định sự sống còn của chiếc đồng hồ bạn đeo trên tay.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

   1. Thuật ngữ Water Resistant
   2. Ý nghĩa của những con số mang đơn vị ATM
   3. Các độ chịu nước của đồng hồ thường gặp

Water Resistant, Water Resist hay WR là một trong những thuật ngữ phổ biến nhất trong Thế giới đồng hồ. Chúng luôn kèm theo chỉ số mang đơn vị ATM (hoặc Bar, M, Ft) được in trên mặt số, nắp lưng đồng hồ.

Vậy những dòng chữ 5 ATM Water Resistant, 200M, 3 ATM là gì và chúng có ý nghĩa như thế nào? Hãy đặc biệt quan tâm đến vấn đề này bởi nó quyết định sự sống còn của chiếc đồng hồ bạn đeo trên tay.

1.Thuật ngữ Water Resistant

Water Resistant/Water Resist theo nghĩa tiếng Việt là “có sức chịu nước” hay “có sức chống nước”. Đúng theo nghĩa đó, trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, Water Resistant được dùng để chỉ khả năng chống nước của đồng hồ.

Vào những năm 60, người ta tranh cãi về việc sử dụng từ Water Proof hay Water Resistant. Tuy nhiên Water Proof mang nghĩa “không thấm nước”, rất dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng rằng đồng hồ không thể thấm nước trong bất kỳ  trường hợp nào. Mà thực tế, trong những điều kiện cá biệt, mọi thứ đều có thể bị rò rỉ.

Vì vậy Water Resistant được Ủy ban Thương mại liên bang Hoa Kỳ đã thống nhất sử dụng để biểu thị khả năng chống nước của đồng hồ.

2. Ý nghĩa của những con số mang đơn vị ATM

ATM là chữ viết tắt của đơn vị áp suất atmosphere. Trong đồng hồ, nó thể hiện mức độ chống nước của đồng hồ. Số ATM chính là áp suất của cột nước mà đồng hồ có thể chịu đựng được.

Dòng chữ “3AMT WR” biểu thị độ chống nước

Bar, Ft (feet) hoặc M (meter) cũng thường được sử dụng để thể hiện mức chịu nước của đồng hồ. Bar là đơn vị áp suất giống ATM. Ft và M là đơn vị đo độ dài. Số Ft hoặc số M chỉ độ dài cột nước có áp suất mà đồng hồ có thể chịu được.

1 ATM = 1 Bar = 10 M = 33 Ft

Tùy theo từng quốc gia hay nhà sản xuất mà đồng hồ sử dụng các đơn vị đo khác nhau.

3. Các độ chịu nước của đồng hồ thường gặp

Bao gồm các mức: 1 ATM, 3 ATM, 5 ATM, 10 ATM, 20 ATM. Ý nghĩa của những độ chịu nước lần lượt như sau:

  • Độ chịu nước 1 ATM: chống vào nước thông thường, có thể sử dụng trong trường hợp rửa tay, đi mưa.
  • Độ chịu nước 3 ATM: người dùng có thể rửa tay, đi mưa, rửa xe.
  • Độ chịu nước 5 ATM: có thể rửa tay, đi mưa, rửa xe, đi tắm.
  • Độ chịu nước 10 ATM: sử dụng các trường hợp thông thường, đã có thể bơi bội, lặn vùng sông nước, không sử dụng khi chơi thể thao mạnh dưới nước.
  • Độ chịu nước 20 ATM: đã có thể lặn sông nước, bơi ở biển, chơi thể thao dưới nước, nhưng chưa thể lặn biển.
  • Loại Diver’s watch 200 M: đồng hồ lặn biển chuyên dụng, sử dụng trong mọi trường hợp.

Như vậy, bạn đã có thể hiểu được cơ bản về độ chống nước, ý nghĩa các chỉ số M, Bar, Ft, ATM là gì,…hay những thắc mắc thường ngày như độ chịu nước 3 atm là gì, độ chịu nước 5 atm là gì, 10 atm là gì, v.v.. để sử dụng và bảo vệ chiếc đồng hồ trong những trường hợp tiếp xúc với nước.

Nếu đang có ý định mua đồng hồ, hãy chọn cho mình chiếc đồng hồ có độ chịu nước phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân tại những hệ thống phân phối đồng hồ chính hãng đáng tin cậy nhé!

Nguồn: https://xwatch.vn/


   Nếu đồng hồ có gặp trục trặc gì cần sửa chữa , hãy đến : Trung tâm sửa chữa đồng hồ HT để bên em chăm sóc tốt nhất cho chiếc ĐH của quý anh chị.

           Sửa chữa đồng hồ HT cam kết đem đến dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho đồng hồ anh chị, bao gồm : Lau dầu / bảo dưỡng , thay pin , thay dây , thay kính và chống nước cho đồng hồ. 

           Đồng hồ HT – 166 trần quốc thảo quận 3 hcm , nằm ở vị trí khá thuận tiện cho các anh chị di chuyển , đặc biệt là các khu vực : Q1 , Q10, Q Phú Nhuận, Tân Bình, …

           Xin cảm ơn quý anh chị ghé thăm.~~!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *