TOURBILLON LÀ GÌ TRONG CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ?

Bạn có biết Tourbillon là gì trong chế tác đồng hồ?
Ý tưởng về chiếc Tourbillon đầu tiên ra đời từ thế kỉ XVIII thuộc về 2 vĩ nhân của làng chế tác đồng hồ.
Tính năng Tourbillon (theo tiếng Pháp nghĩa là lốc xoáy)

Ý tưởng về chiếc Tourbillon đầu tiên ra đời từ thế kỉ XVIII thuộc về 2 vĩ nhân của làng chế tác đồng hồ: John Arnold và Abraham Louis Breguet.

Đầu thế kỉ XVIII, những chiếc đồng hồ bỏ túi lên ngôi, đặc biệt trong giới thượng lưu phương Tây. Chính khoảng thời gian đó, tính chính xác của đồng hồ ngày càng trở nên quan trọng trong bối cảnh những cuộc viễn chinh thám hiểm thế giới đặt ra một thách thức không nhỏ cho những nhà làm đồng hồ lúc bấy giờ.


Những hiểu lầm về đồng hồ Tourbillon

Trọng lực có 1 tác động tiêu cực đến hoạt động của đồng hồ quả quýt. Nếu bạn đã từng nhìn thấy bộ chuyển động của 1 cỗ máy đồng hồ, có thể bạn sẽ đọc được dòng chữ nhỏ: “Adjusted to five positions”, ám chỉ việc cần thiết phải thường xuyên điều chỉnh chiếc đồng hồ bỏ túi đến 5 vị trí khác nhau (dial up, dial down, crown up, crown down, vertical) để giảm những ảnh hưởng của trọng lực đến độ chính xác của đồng hồ.

Chỉ đến năm 1800, hai ngày trước đêm Giáng sinh năm ấy, Bộ Nội vụ Pháp công bố bản quyền sáng chế cho cỗ máy mang cái tên lạ lùng “Tourbillon” (trong tiếng Pháp có nghĩa là lốc xoáy) của Abraham Breguet (thời điểm này, người bạn đồng hành của ông, người cùng ông sáng tạo ra cỗ máy này là John Arnold – cha đẻ của hãng Arnold & Son đã qua đời), mở đầu cho một kỉ nguyên mới của những cỗ máy đồng hồ thuộc hàng siêu phức tạp.

Chiếc Tourbillon thời bấy giờ hoạt động dựa trên sự quay đều đặn quanh một trục cố định. Cỗ máy bao gồm chiếc lồng, đặt bên trong là chính bộ cân bằng của đồng hồ, nhờ đó liên tục đặt động cơ của đồng hồ vào những bị trí khác nhau, tạo sự cân bằng dựa trên nguyên lí triệt tiêu, hóa giải tối đa tác động của trọng lực.

Khó để có thể mô tả 1 cách toàn diện về cấu tạo của cỗ máy phức tạp này, bởi không phải bất cứ nhà chế tác nào cũng có thể am hiểu trọn vẹn và chế tạo được một chiếc tourbillon hoàn chỉnh về hình thức lẫn hoạt động.
Theo ghi chép sơ bộ, trong suốt quãng thời gian từ năm 1800 đến 1945, với lực lượng khoảng 250 nghệ nhân đồng hồ, chỉ có khoảng 600 đến 850 cỗ máy tourbillon được sản xuất, đồng nghĩa với việc trung bình mỗi năm lúc ấy, chỉ có 6 chiếc đồng hồ trên thế giới ra đời với sự có mặt của cỗ máy phức tạp này.

Thách thức lớn nhất khi chế tạo tourbillon là kích thước quá nhỏ của nó. Do lồng quay trong động cơ tourbillon thu nhận nguồn năng lượng từ lò xo chính, chiếc tourbillon cần được thiết kế với kích cỡ tối thiểu để hạn chế phần năng lượng thất thoát cho hoạt động chính của đồng hồ.

Ngày nay, những kim loại bền, nhẹ được sử dụng để tạo nên những cỗ máy tourbillon là tổ hợp của 40 đến 90 bộ phận nhưng khối lượng chỉ 0.2 đến 0.6g, và kích thước của một chiếc lồng ước tính cũng chỉ khoảng 8mm. Với khoa học kĩ thuật hiện đại, 1 nhà chế tác có thể sản xuất được số lượng 20 đến 30 cỗ máy đồng hồ chứa tourbillon mỗi năm.
Tuy nhiên, để làm nên kiệt tác tourbillon, nhà chế tác còn cần có trong mình sự tỉ mỉ và hiểu biết. Hầu hết những chiếc đồng hồ chứa tourbillon đều nằm trong phân khúc của mặt hàng xa xỉ. Chiếc đồng hồ bỏ túi đầu tiên tích hợp tourbillon được chế tác bởi chính Breguet cho 1 nhà quý tộc người Ba Lan vào năm 1809 được bán với giá là 4600 francs Pháp, đồng thời, được trong cuộc đấu giá đầu thập niên 90, được bán lại ở mức giá $750,000. Hiện nay, giá thành cho một chiếc đồng hồ tourbillon rơi vào khoảng $50000 – $90000.

5 mẫu đồng hồ Tourbillon có thiết kế phức tạp nhất!

Từ năm 1986 đã từng có nhiều tranh cãi về công dụng của tourbillon. Nguyên lý hoạt động của tourbillon góp phần đem lại độ chính xác cao cho một chiếc đồng hồ bỏ túi, nhưng khi ứng dụng vào đồng hồ đeo tay, được luân chuyển liên tục tới mọi vị trí cùng người đeo, 1 vài người cho rằng việc dành nhiều thời gian, công sức và của cải cho những cỗ máy tourbillon là không thiết thực.

Tuy nhiên, ngày nay, chiếc tourbillon đã vượt ra khỏi công dụng của nó để lên tầm biểu tượng. Người mua hàng có thể chỉ mất tới $2000 để có được một chiếc đồng hồ chronometer (chứng nhận độ chính xác cao), nhưng họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn hơn gấp 30 lần để săn lùng những chiếc đồng hồ tourbillon, bởi vẻ đẹp thẩm mỹ sống động, 1 dấu ấn về sự cống hiến mà những nghệ nhân đồng hồ đem lại và là lời cam kết cho độ chính xác.

Nó là biểu tượng cho sự trân trọng, phát triển, gìn giữ tinh hoa của nghệ thuật chế tác đồng hồ nhân loại trong suốt mấy trăm năm qua. Những giá trị ấy đã khiến cho tourbillon thực sự là 1 cỗ máy mà mỗi cá nhân trong giới đồng hồ trong suốt hai thế kỉ qua và tương lai sau này không khỏi ngưỡng mộ.

Nguồn: https://xwatch.vn/


   Sửa chữa Đồng Hồ HT được biết đến là địa chỉ bảo dưỡng và sửa chữa đồng hồ uy tín

 Nếu đồng hồ có gặp trục trặc gì cần sửa chữa , hãy đến : Trung tâm sửa chữa đồng hồ HT để bên em chăm sóc tốt nhất cho chiếc ĐH của quý anh chị.

           Sửa chữa đồng hồ HT cam kết đem đến dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho đồng hồ anh chị, bao gồm : Lau dầu / bảo dưỡng , thay pin , thay dây , thay kính và chống nước cho đồng hồ. 

           Đồng hồ HT – 166 trần quốc thảo quận 3 hcm , nằm ở vị trí khá thuận tiện cho các anh chị di chuyển , đặc biệt là các khu vực : Q1 , Q10, Q Phú Nhuận, Tân Bình, …

           Xin cảm ơn quý anh chị ghé thăm.~~!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *